Truyện ngắn bao giờ chùa nhổ cây si

By

Trước cổng ngôi Chùa,"Nó" đứng khép nép bên cái cột cổng to đùng, mà cánh cổng Chùa cũng to , bao giờ cũng như khép hờ,kín đáo...tĩnh lặng ,đượm một vẻ buồn riêng biệt giữa cõi thế gian...!

...Hôm nay, Nó mặc một bộ đồ rất đơn sơ ! đơn sơ vì khác với những áo quần ngày thường ...Những cái quần lửng bó sát ,khoe ra đôi chân thon,mạnh khỏe con Gái.! thêm cái áo màu tím,màu hồng quấn quít nào là Bướm,nào Hoa...rải rác còn những câu english...vô nghĩa, tầm thường.! Đơn sơ,vì Nó muốn vô Chùa,với tâm tư mang nặng đã bao ngày...Một xáo trộn nào đó khiến Nó ...Đứa Con Gái ngoài 20 ...chợt héo rũ như một khóm Hoa không còn được tưới gội, vun chăm !

Đơn sơ,trên thân Nó...Cái áo trắng dài tay...Đầu,cũng cái mũ màu trắng rộng vành,vành mũ kéo xụp xuống tận cổ,có lẽ Nó đang muốn dấu đi cái đôi mắt húp sưng...và khuôn mặt bầu bĩnh hôm nao,nay đượm một nét sầu mà nó không còn muốn ...soi gương! đơn sơ,vì cái quần ,Nó cũng chọn màu đen,cũ rồi,may từ cái năm thứ 4 ,thời sinh Viên ,trong một Trường Đại Học ,nơi Thành Phố nổi tiếng Cảng Biển...!

" Nó " lấm lét đảo mắt quanh sân Chùa.

Những hàng cây trồng đã bao năm,cây Bàng,cây dừa cảnh,cây Bồ Đề...v..v.. lại còn..Cây ...Si...!? Cây "Si" làm cho Nó thêm những dấu hỏi buồn hơn ,nặng trĩu trong nếp suy nghĩ rối loạn đang dấy lên trong đầu của Nó...!?

...Ngày ấy "cây Si"..anh trồng ngay lối đi...!

Là lời bài hát Nó nhớ mang máng...Đấy là Cây Si ..Anh trồng ngoài đời,vô tình đời riêng của Nó lại mang theo.! theo Nó vô tận nơi cửa Chùa...Nơi không gì ngoài sự thanh tĩnh và mùi khói Nhang ! nơi thi thoảng gióng lên tiếng Mõ,tiếng Chiêng....Tiếng Mõ có dòn dã như nhịp Vó Ngựa gõ trên đường xa bụi cuốn...Thì cũng như những vết băm...trên con Tim non nớt ,yếu mềm của đứa con Gái...là..."NÓ"...! Tiếng Mõ cũng lạc điệu và bất lực khi bị lẫn chìm trong tiếng chùng trầm mà mạnh mẽ của âm thanh Chiêng thúc !...Bấn loạn và rắc rối trong nỗi Buồn tơ vò trong lòng Nó...Trong Tim thì đúng hơn...!?" NÓ"....Muốn chôn sâu nỗi buồn nơi cửa Phật ư...!


Mà sự khoan thai ,từ tốn của người Tu hành là cái đích cho Nó có những thay đổi trong cuộc sống..? Nó ao ước có được sự thay đổi thực sự ,chỉ với một hy vọng ngắn ngủn...nhỏ nhoi...mà sao đã bao lần quá khó khăn với Nó ?

Nó muốn Chùa thay cây "SI...".bằng một loại cây gì mạnh mẽ...quanh đời tươi tốt...Không là sân si,tỳ ố.Không là những nhớ nhung ..ham muốn...tầm thường bi lụy..! Không là những giọt nước mắt ướt đẫm gối trong đêm...Không là những tiếng rên rỉ vô hình trên những trang chữ viết...nhục thân rồi lại vội xóa nhòa...!?Phải chi trong tiềm thức của riêng Nó...được trở thành màu trắng khiết tịnh từ sương trời...từ Phấn trắng...

Sương Trời tan êm trong ánh hồng ấm áp bình minh!

Vệt Phấn nhòa phai ...trong bụi bay nhẹ nhàng trên ngón măng của cô Học Trò nhỏ...ngây thơ ! dạo mà Nó chưa biết gì..Khi đôi mắt mình có bắt găp những hình ảnh thông thường trong cuộc đời,như thấy Cây...SI..!Liệu cảnh Chùa có trở thành câu chuyện cổ tích trong tiêu sơ ,cỗi cằn bởi những chòm rễ quấn quít như Ma Tinh..! rối bong,vấn vít tựa chão thừng gò trói mọi cái...Gò trói cả được cuộc đời Buồn dưng , mà từ đẩu đâu mang đến !?

Vài đứa Bạn đã có chồng...

Các Chị "NÓ " lo Nó "ế" !

Nỗi lo ấy có thực sự là cho Nó,mà đôi khi Nó thực sự thèm một cuộc sống có niềm vui chan hòa thực sự, thèm rằng những dòng chữ viết không còn thấm nước mắt nhạt nhòa ! và rằng gối (chiếc ) luôn giữ được những đêm không còn ướt !

Những người bạn thường nói : "NÓ" bị thất Tình !

Nó mím môi ! Nó lặng thinh !

Và "NÓ" biết : chỉ có mình Nó là hiểu những sự sâu kín mà Nó đang muốn đem đi về một góc khuất,một nẻo xa xăm để chôn dấu...! Khi mà con người "Kia"...đã ,đang và luôn là nỗi khổ đeo đẳng "NÓ" ...với những lời lừa mị đầy văn hoa..lấp liếm...!?..tính toán...

Bây giờ Nó muốn ẩn thân !
Muốn trút cởi nỗi buồn riêng nơi của CHÙA ư ?
Đôi mắt đỏ hoe của "NÓ"...vẫn còn đang lấm lét nhìn vào CHÙA...như một ánh mắt nài xin...! Tiếng Mõ...Tiếng chiêng CHÙA sẽ nói điều gì được .Khi biết rằng NÓ đang tự làm Khổ bản thân Mình...?!

Bao giờ CHÙA nhổ CÂY SI...!?

PhongSuong

Đăng nhận xét

Top