Cách cài đặt hệ điều hành Windows 7

By
Cấu hình máy vi tính tối thiểu cần có:
- Bộ vi xử lý (CPU) 1GHz hoặc cao hơn với 32 bít hoặc 64 bít.
- Bộ nhớ 1GB RAM.
- 16 GB dung lượng trống trên ổ đĩa cho 32 bit hoặc 20 GB cho 64 bit.
- Cạc đồ họa hỗ trợ DirectX 9 với WDDM 1.0 hoặc cao hơn.
- Ổ đĩa DVD (nếu bạn cài đặt từ DVD).
Máy vi tính của bạn phải có ổ dĩa quang đọc được đĩa DVD-ROM.
Đã được thiết lập để có thể khởi động từ dĩa CD/DVD trước. 
Đĩa DVD-ROM Windows 7 và mã số (Product key) kèm theo đĩa.

Các bước cài đặt

Bước 1: Trước tiên hãy bật máy vi tính lên, đừng quan tâm nhiều đến những gì hiện ra trên màn hình. Cho đĩa Windows 7 vào ổ đĩa DVD-ROM, khởi động (Restart) lại máy tính bằng cách nhấn nút Reset phía trước thùng máy hoặc nhấn tổ hợp phím Ctrl + Alt + Del.
Bước 2: Khi hiện lên màn hình chọn khởi động từ CD hoặc DVD, hãy nhấn một phím bất kỳ trên bàn phím để chấp nhận. Lưu ý màn hình chỉ hiện lên vài giây, nếu không kịp bạn hãy cho máy khởi động lại và làm lại.
Hướng dẫn cài Windows 7 2
Nếu bạn không biết phải nhấn phím nào thì hãy nhấn phím Space Bar (phím dài nhất trên bàn phím)
Bước 3: Windows sẽ tiến hành nạp chương trình cài đặt từ đĩa DVD-ROM. Sau khi nạp xong, chương trình sẽ hiển thị giao diện cài đặt, chọn thời gian và đơn vị là Vietnamesenếu bạn đang ở Việt nam. Sau khi chọn xong nhấn Next để tiếp tục.
Hướng dẫn cài Windows 7 2
Bước 4: Nhấn vào Install now để bắt đầu cài đặt Windows 7.
Hướng dẫn cài Windows 7 2
Bước 5: Nhấp chuột đánh dấu vào ô I accept the license terms để chấp nhật điều kiện sử dụng Windows 7. nhấn Next để tiếp tục.
Hướng dẫn cài Windows 7 2
Bước 6: Chọn Custom (Advanced) để cài đặt mới Windows 7.
Hướng dẫn cài Windows 7 2
Bước 7: Chọn ổ đĩa để cài đặt, nếu máy tính có nhiều ổ đĩa hoặc nhiều phân vùng (Partition).
Hướng dẫn cài Windows 7 2
- Nếu máy tính chỉ có ổ đĩa mới, chưa được phân vùng (Partition) và bạn cũng không muốn chia thành nhiều ổ đĩa (phân vùng) thì chỉ cần chọn ổ đĩa này.
Hướng dẫn cài Windows 7 2
- Nếu bạn muốn chia ổ đĩa thành nhiều phân vùng thì hãy nhấn vào dòng chữ Drive Options (Advanced) để sử dụng các công cụ giúp chia ổ đĩa: New (Tạo phân vùng mới);
Delete (Xóa phân vùng đang được chọn, toàn bộ dữ liệu sẽ bị xóa sạch nếu có);
Format (Định dạng lại phân vùng đang được chọn, toàn bộ dữ liệu sẽ bị xóa sạch nếu có);
Extend (Mở rộng phân vùng đang được chọn nếu dung lượng ổ đĩa còn trống).
- Sau khi thực hiện xong nhấn Next để tiếp tục.
Đây là bước rất quan trọng bạn cần phải chú ý kỹ nếu không có thể sẽ làm mất hết dữ liệu của bạn trên các ổ đĩa khác nếu có.
Bước 8: Windows sẽ sao chép (Copy) các tập tin cần thiết vào ổ đĩa cứng và tiến hành cài đặt.
Hướng dẫn cài Windows 7 2
- Bước này sẽ mất khá nhiều thời gian (có thể một giờ hoặc nhiều hơn, tùy theo cấu hình máy tính của bạn), lúc này bạn có thể rời máy tính và đi đâu đó tùy thích. Nếu bạn vẫn muốn ngồi lại để xem thì hãy lưu ý là trong thời gian này máy tính sẽ tự khởi động lại vài lần và chạy tiếp, bạn tuyệt đối không được nhấn bất kỳ phím nào vì có thể sẽ làm gián đoạn quá trình cài đặt.
Bước 9: Tới bước này bạn hãy nhập tên của mình hoặc đặt tên cho người sử dụng máy tính này vào ô Type a user name. Đây chính là tài khoản dùng để đăng nhập và sử dụng Windows, nếu muốn bạn có thể tạo thêm nhiều tài khoản khác sau này.
- Tiếp tục đặt tên cho máy tính vào ô Type a computer name, đây là tên sẽ được hiển thị trong hệ thống mạng (Lan) nếu có, do đó bạn không được đặt trùng tên với các máy tính khác và cũng không được trùng tên với người sử dụng được đặt ở bên trên. Sau khi đặt xong nhấn Next để tiếp tục.
Hướng dẫn cài Windows 7 2
Bước 10: Ở bước này nếu muốn bạn có thể đặt mật khẩu để ngăn không cho người khác truy cập vào tài khoản của mình, tuy nhiên. Nếu đặt mật khẩu thì mỗi lần khởi động bạn đều phải nhập đúng mật khẩu thì mới được phép vào Windows. Nhập mật khẩu vào ô Type a password và nhập lại một lần nữa vào ô Retype a password. Bạn có thể đặt một vài từ gợi ý về mật khẩu này vào ô Type a password hint để phòng trường hợp quên mật khẩu.
- Nếu không muốn bạn hãy để trống và có thể đặt mật khẩu sau khi hoàn tất việc cài đặt.
- Nhấn Next để tiếp tục.
Hướng dẫn cài Windows 7 2
Bước 11: Nhập mã số (Product key) kèm theo dĩa cài đặt Windows 7 vào ô Product key, mã số này thường được in trên một con tem (nhãn) nằm trong hộp. bạn chỉ cần nhập các ký tự của mã số còn các dấu cách thì chương trình sẽ tự thêm vào. Sau khi nhập xong nhấn Next để tiếp tục.
Hướng dẫn cài Windows 7 2
- Nếu vì lý do nào đó mà bạn không có hoặc làm mất mã số này thì hãy để trống ôProduct key và nhấn Next, bạn có 30 ngày để dùng thử và có thể nhập mã số này vào bất cứ lúc nào.
Bước 12: Chọn chức năng tự động bảo vệ cho Windows, bạn hãy chọn một trong các lựa chọn sau:
Use recommended settings: Cài đặt tất cả các bản cập nhật quan trọng và đề nghị để bảo vệ an toàn khi sử dụng trình duyệt web và kiểm tra lỗi trực tuyến.
Install importent update only: Chỉ cài đặt nhưng bản và bảo mật và cập nhật quan trọng cho Windows.
Ask me later: Nếu bạn không biết lựa chọn thế nào hoặc máy tính của bạn không có kết nối mạng thì hãy chọn lựa chọn này. Windows sẽ nhắc bạn sau.
Hướng dẫn cài Windows 7 2
Bước 13: Kiểm tra và chỉnh ngày giờ cho hệ thống nếu cần thiết, nhấn Next để tiếp tục.
Hướng dẫn cài Windows 7 2
- Windows 7 sẽ tiến hành các bước hiệu chỉnh và tối ưu để phù hợp với hệ thống của bạn, hãy tiếp tục chờ đợi thêm ít phút. Sau cùng màn hình Desktop của Windows 7 hiện ra, bây giờ bạn đã có thể sử dụng và đánh giá những tính năng mới của Windows 7.
Hướng dẫn cài Windows 7 2

Kiểm tra thông tin hệ thống

Trước khi sử dụng bạn hãy kiểm tra lại một chút xem các thiết bị phần cứng của máy tính đã được cài đặt chương trình điều khiển (Driver) hay chưa. Bạn hãy truy cập vào Start Menu và chọn Control Panel.
Hướng dẫn cài Windows 7 2
Trong Control Panel bạn hãy chọn System and Security.
Hướng dẫn cài Windows 7 2
Trong cửa sổ System này bạn có thể xem để biết được các thông tin:
Phiên bản Windows
Thông số của hệ thống
Thông tin về bản quyền của Windows 7.
Hướng dẫn cài Windows 7 2
Nếu thấy dòng chữ Windows is activated thì có nghĩa là bản Windows 7 đã được đăng ký hợp pháp.
Nếu chưa đăng ký thì bạn sẽ nhìn thấy thời hạn (số ngày) sử dụng còn lại của Windows 7. Lúc này nếu muốn đăng ký thì bạn hãy nhấn vào dòng chữ Activate Windows now, nếu muốn nhập hoặc thay đổi mã số (Product key) thì hãy nhấn vào dòng chữ Change product key. Sau đó thực hiện theo các bước hướng dẫn để hoàn tất việc đăng ký. Quá trình đăng ký trực tuyến (Online) nên máy vi tính của bạn cần phải kết nối mạng Internet.

Kiểm tra thiết bị phần cứng

Tiếp theo, cũng trong của sổ System này, bạn hãy chọn Device manager.
Trong cửa sổ Device Manager bạn sẽ nhìn thấy được những thiết bị phần cứng nào chưa được cài đặt chương trình điều khiển (Driver) nếu có và bạn phải tiến hành cài đặt Driver cho những thiết bị này thì mới có thể sử dụng được. (Xem hướng dẫn cách cài đặt Driver cho các thiết bị phần cứng máy tính)
Hướng dẫn cài Windows 7 2

Đăng nhận xét

Top